[Become a developer] Từ thực tập đến nhân viên chính thức.

CHUYỆN ĐỜI, CHUYỆN NGHỀNo Comments

You Are Here:, CHUYỆN NGHỀ[Become a developer] Từ thực tập đến nhân viên chính thức.

Helu các bạn, sau khi ra phần 1 của bài viết become a developer không ngờ lại được nhiều người đọc vậy (hihi), hôm trước tìm từ khóa SEO Phỏng vấn hr Framgia thấy bài mình trên đầu luôn. Vậy là hôm nay mình lại quyết định viết tiếp phần 2 của Become a developer. Ở bài này mình sẽ kể về quãng thời gian tích lũy skill để có thể làm dự án thật được cho các bạn đi thực tập. ok bắt đầu nào.

1. Quay trở lại khó khăn

Nếu như ai đã đọc phần 1  thì chắc cũng đã biết mình đã hoàn thành 1 project nghe nhạc và nhận vào thực tập như thế nào rồi đúng không. Thật tiếc là ngay sau đó mình phải nghỉ 2 tháng vì chương trình học trên trường không đủ thời gian cho mình đi thực tập. Và mình đã xin công ty nghỉ 2 tháng để quay lại trường học, sau khi hoàn thành chương trình học thì mình sẽ quay lại. Thật may là được công ty mình chấp nhận.

2 tháng trôi qua mình quay trở lại Framgia, thực sự mọi thứ lại bỡ ngỡ như những ngày đầu 🙁 Mình thậm chí còn quên cách mở cửa luôn. Những ngày đầu quay lại là thời gian mình đọc lai kiến thức cũng như cập nhật thêm công nghệ mới nữa. 2 tháng đã quá nhiều thay đổi, các bạn trainee cùng đợt đã hoàn thành xong project 2 đủ điều kiện để phỏng vấn lên nhân viên chính thức còn mình thì lại trắng tinh như tờ giấy trắng 🙁

Sau một thời gian khoảng 2 tuần đọc tài liệu gì đó thì mình phải làm project 2, lần này không phải 1 mình mà là cùng một bạn nữ. Nói là bạn chứ thực ra hơn 1 tuổi, sắn hịn bên Bách Khoa :v. Lần đầu làm việc theo nhóm có nhiều vấn đề lắm, xem hồi sau sẽ rõ (phong cách kiếm hiệp này).

2. Quãng thời gian áp lực

Lần này mình cùng bạn cùng team( gọi là H đi) chọn 1 đề tài khá mới, không phải làm web tin tức cũng k phải web bán hàng. Bọn mình quyết định xây dựng 1 cái MXH mini review địa điểm tương tự như Lozi, foody với mục tiêu đề ra là có thêm phần nhắn tin real time.

Sau khi quay lại mình thực sự như trang giấy trắng luôn, còn quên cách sử dụng bower để quản lí thư viện cái gì cũng như mới, làm teamwork nên git cũng gặp kha khá khó khăn.

Cộng thêm việc phải tuân thủ convention nữa, mình đã thực sự gặp ác mộng với convention. Sau đó phải cài Framgia CI để check tự động convention nữa. Framgia CI là 1 dạng CI. CI là gì thì như này

CI là Continuous Integration. Nó là phương pháp phát triển phần mềm yêu cầu các thành viên của team tích hợp công việc của họ thường xuyên, mỗi ngày ít nhất một lần. Mỗi tích hợp được “build” tự động (bao gồm cả test) nhằm phát hiện lỗi nhanh nhất có thể. Cả team nhận thấy rằng cách tiếp cận này giảm thiểu vấn đề tích hợp và cho phép phát triển phần mềm nhanh hơn.

Các bạn có thể đọc thêm bài cài CI của mình tại Viblo. Cũng phải viết code clean hơn nữa. Nhiều bạn hỏi code clean là gì thì mình sẽ lấy ví dụ như này.

Đấy clean code là vậy đấy, mình lấy vi dụ thôi. Các bạn tự đi tìm hiểu tiếp nhé. Mình cũng viết 1 bài về refactor code ở đây với tư tưởng clean code tương tự.

Project cũng là lúc mình sử dụng Repository. Repository là cái vẹo gì? Repository là 1 dạng Design Pattern. Repository Pattern làm nhiệm vụ chia nhỏ logic truy cập dữ liệu (data access logic) và nối chúng với các thực thể business trong khối business logic. Giao tiếp giữa data access logic và business logic sẽ được thực hiện thông qua các interface.

Viết Repository thì có nhiều ưu điểm lắm, dễ viết test hơn nè, làm controller đỡ phình to ra nè, code dễ bảo trì hơn nè. Các bạn làm web nhớ sử dụng Repository nhé.

Không thể không thể kể đến khó khăn trong việc dùng Laravel collective. Thực ra với Laravel collective thì mình thấy cú pháp ngắn thật nhưng mất thời gian tìm hiểu gây khó khăn cho người mới dùng, mình nghĩ với những project Laravel có thể dùng form HTML thường.

Mình cũng không thể quên vài lần mất code và sửa conflict code trong khi làm việc với Git nữa 🙁

Mình cũng sử dụng Laravel mix trong việc quản lí file thư viện nữa, mọi người có thể tìm đọc về nó thông qua bài viết này của mình.
Sau 1 tháng mình cũng như H đã hoàn thành project mặc dù chưa đầy đủ chức năng lắm nhưng cũng đủ để mang ra show. Thực sự project hoàn thành là cả sự cố gắng của 2 đứa, nhớ có những tối mùa đông 7h tối vẫn muốn ở lại hoàn thành tốt một chức năng hay fix nốt một cái bug, H cũng bận đồ án ở trên trường nữa lên thời gian cũng phải phân chia cho hợp lí. Về project thì được nhận xét giao diện bắt mắt nhưng không sử dụng nhiều công nghệ mới như Vuejs hay Angularjs.

Dù sao cũng hoàn thành đúng thời gian kết thúc quãng thời gian khó khăn, thực sự sau project này mình rút ra rất nhiều điều không chỉ là kĩ năng code mà còn cách ứng xử với team, làm sao để hai đứa luôn vui vẻ trong quá trình làm. Cũng may có project mà giờ mình với H chơi với nhau khá thân ^^

3. Nodejs, Reactjs và nhiều thứ mới mẻ

Sau khi hoàn thành tiếp project 2 mình bắt đầu tìm hiểu một thứ mới mẻ đó là Nodejs. Thực ra chuyện là như này, Anh sếp mình bảo có cái project build bằng Nodejs có muốn tham gia vào maintain không. Trả lời không thì mai nghỉ việc à :v
Vậy là mình xin 2 tuần ngồi đọc tài liệu Nodejs thôi, làm quen với Express, làm quen với socket.io. Rồi vào maitain, lúc mới nhận project về nghĩ khó lắm ấy vì 1 ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Nhưng mọi chuyện có vẻ khá ổn, bug lớn bug nhỏ fix hết :v, về Nodejs mình không có nhiều thứ chia sẻ về kĩ thuật vì mình cũng chỉ mới tìm hiểu thôi.

Đây cũng là lúc mình bắt đầu với Agile. Nói như nào nhỉ, Agile là 1 tư tưởng về quản lí dự án. Nó khác hẳn làm việc theo tư tưởng ” thác nước” mình đã làm. Bạn có thể đọc thêm về Agile ở blog của mình, nó khá thú zị đấy :v

Làm 1 dự án thật vui lắm các bạn. Lần đầu được chia task, estimate thời gian. Cuối tuần tổng kết spinrt. Cảm giác như người lớn. Chứng kiến đứa con tinh thần của mình lên báo, có người dùng. Cảm giác thật tuyệt :v
Đi thực tập vui lắm các bạn ạ, giờ cho mình chọn lại chắc mình đi từ năm nhất mất. Cảm giác chỗ làm như nhà mình, thoải mái học tập làm việc. Môi trường làm việc toàn người trẻ, chia sẻ nói chuyện cũng dễ. Nói túm lại thì đọc xong bài này mà ông nào năm cuối đại học rồi mà chưa có chỗ làm thì cứ mạnh mẽ apply job Framgia nhé :v
Sau khoảng gần 2 tháng thì mình có lịch lên phỏng vấn fresher :v Cơ hội là đây chứ đâu nữa :v

4. Phỏng vấn lần này có gì ?

Mình đến phỏng vấn lên nhân viên chính thức vào buổi sáng cùng 2 bạn nữa.Lần này chắc chắn không còn run cũng như lạc thang máy nữa :v

Ngoài mang não mình còn mang theo CV đã được in từ file PDF :v Trong CV k quên note lại tất cả những công việc mình đã học, tìm hiểu trong thời gian thực tập.

Câu đầu tiên bị hỏi lần này là, em hãy show off tất cả những gì có từ bản thân ra. Oke  nghe có vẻ dễ nhưng lại là khó, may quá mình cũng chuẩn bị từ nhà cộng thêm có CV nên trả lời lưu loát rõ ràng thôi. Em làm như thế này này bằng công nghệ này abc xyz, hướng nhà tuyển dụng đến những thứ mình biết. Dựa vào đó anh ấy đặt ra những câu hỏi liên quan.
Cái gì không biết thì bảo không biết, đừng dài dòng chém gió không có lợi cho bạn đâu nhé?

Show off xong thì hỏi về Eloquent. Chỉ là cách tư duy với 1 vấn đề nào đó thôi chứ mình thấy lần này cũng không hẳn thiên về kĩ thuật, có thể do mình đẹp trai :v
Đùa thôi mình nghĩ do CV update đầy đủ nên các anh cũng nhìn ra được những gì mình đã là được đó, Mặc dù nhiều cái đơn giản về login xoay quanh chức năng quên mật khẩu mình không biết :v
Cũng hơi fail nhưng biết sao được, kiến thức vô tận mà. Lúc phỏng vấn xong cũng nghĩ chả lên được ngay đâu, kiểu lần này cọ sát cho những lần sau ấy.

Chờ tầm 4 hôm thì mình biết kết quả, và các bạn có tin được không. Một lần nữa lại là kỹ năng mềm của mình đã ảnh hưởng tới kết quả.
– Tư duy khá kiến thức cơ bản có (cái này chắc chắn :v)
– Nổi bật nhất trong 3 bạn vì có CV update đầy đủ ( các bạn thấy gì chưa?? chỉ 1 cái CV nhỏ thôi cũng làm ấn tượng nhà tuyển dụng nhé, Vậy lên ông nào đi phỏng vấn chắc cốp cầm 2 cái CV in sẵn ra chìa thẳng vào mặt nhà tuyển dụng cho tôi :v Đừng bao giờ nghĩ nộp qua mail rồi thì không cần nữa nhé)
– Có blog cá nhân là 1 điểm cộng(Ahihi, lập luôn blog cá nhân thôi các ông ơi)
– Lên đây anh dìu dắt tiếp (Đỗ rồi các ông ơi )
Mình nhớ vài nhận xét từ anh phỏng vấn mình thế thôi. Đó vậy là mình kết thúc quãng thời gian thực tập như thế đó.
Nói chung là để có 1 buổi phỏng vấn thành công hay một công việc để làm ngoài kĩ năng lập trình còn nhiều thứ lắm các bạn, từ cách làm việc nhóm, kĩ năng mềm về phỏng vấn.
Đi thực tập là quãng thời gian nổi bật nhất của mình trong đời sinh viên, thực sự mình đã try hard hết sức để có thể có một lượng kiến thức vừa đủ để đi làm. Có những người bạn mới, mối quan hệ mới.
Quan điểm của mình vẫn là đi làm sớm ngày nào tốt ngày đấy.
Thôi chắc hết cái chia sẻ về quãng thời gian thực tập rồi đó, loạt bài xin dừng lại ở đây. Loạt bài chỉ là chia sẻ cá nhân về quãng thời gian đi thực tập. Một số kĩ năng mềm nho nhỏ cho các bạn trẻ lần đầu đi phỏng vấn. Chúc các bạn sinh viên có một môi trường phù hợp để học tập phát triển bản thân. Mình đi fix bug dự án tiếp đây, khách hàng giục rồi . Byeeee !!!!!!!!!

About the author:

Top