Nếu được trở lại làm sinh viên IT !!

CHUYỆN NGHỀNo Comments

You Are Here:Nếu được trở lại làm sinh viên IT !!

Chào anh em, lại là mình đây. Đầu tiên mình phải xin lỗi các bạn vì độ lười vô đối của mình trong việc viết blog =))

Dạo này việc trên công ty cũng hơi nhiều nhưng lí do cũng chỉ là lí do thôi, mình sẽ cố gắng viết bài + tìm những chủ đề mới mẻ hơn cho blog. Hôm nay nhân 1 ngày qua trường cũ lòng lại bồi hồi nhớ về những tiết học, những lần học lại và cả những gói mì tôm cuối tháng thời sinh viên (Nói cho sang mồm chứ dạo này đi làm vẫn ăn mì tôm đều), nghĩ lại cũng thấy hơi tiếc quãng thời gian sinh viên. Lúc ở trường thì muốn ra bằng được, ra rồi thì lại chỉ muốn trở lại làm câu sinh viên IT đầy nhiệt huyết ngày nào =)))
Đùa đấy, sinh viên mình thuộc dạng vừa ngu vừa lười học nên giờ muốn note lại 1 vài sai lầm cho các bạn còn đang là sinh viên đừng mắc phải đây, hi vọng các bạn sẽ sớm giác ngộ ra chứ không đi làm khổ lắm 🙁

1. Đừng dùng window nữa

Chắc nhiều ông lại chửi mình ngáo, không dùng window thì “cốt” kiểu gì, Thôi mình giải thích luôn đây. Hãy chuyển sang dùng linux đi các bạn trẻ. Hồi xưa sinh viên không dùng linux nên lúc đi làm khổ quá nè.

Đầu tiên phải kể đến lí do không dùng đã xem có anh em nào giống mình không?

Lần đầu tiên tiếp xúc với linux mình cũng đang loay hoay không nhớ học ở môn gì trong chương trình học nữa: Bảo trì hệ thống hay hệ điều hành gì đó, mình k nhớ rõ vì hồi đấy lười đi học lắm. Mình được dạy gì nhỉ, à câu lệnh huyền thoại để show thư mục là ls -l.

Cảm giác ban đầu của mình là giao diện linux xấu voãi, nhìn nó thô thô như kiểu winxp ấy, nhìn đã ghét rồi. Việc thứ 2 chắc là phải nhớ lại, dùng window đang quen tạo file, thư mục bằng chuột giờ cứ phải bật terminal gõ để tạo file. Đó là 2 cái ấn tượng xấu nhất của mình về linux còn 1 điều nữa làm mình k thích học đó là mình . . .lười =)))
Hồi đó còn k biết dùng linux k chơi được game vì cũng chưa từng có ý định cài nó trên máy tính cá nhân.

Giác ngộ.
Mãi đến lúc đi thực tập mình mới quay lại dùng linux (quy định công ty), thật xấu hổ khi mình – một câu sinh viên lại k biết phân quyền cho forder, cứ hỏi anh bên cạnh ” Anh ơi file của em làm sao ấy, không lưu lại được”. Nhưng đấy chưa phải lí do để mình thích linux nếu chỉ là quy định của công ty.

Cái terminal đáng ghét ngày nào giờ mình thấy lại thú vị, gõ sudo là giải quyết mọi thứ hay là nhiều khi nhiều mấy dòng chữ chạy chạy trên terminal cảm giác mình giống cốt đơ thực sự.

Còn nữa, vì mình làm website nên serve hay được cấu hình bằng linux, lần đầu tiên được trao quyền serve mình ls -l còn run tay =))
Thế là mình phải ngồi học lại từ đầu, lịch sử hình thành, câu lệnh và nhiều hơn nữa.

Các bạn à chuyển sang linux đi vì:
– Nó là mã nguồn mở, bạn không còn bị chửi đi crack win nữa

– Nó thực sự quan trọng đối với những bạn có ý định làm infra, làm website

– Code trên linux cảm giác phê hơnnnnnnnnnnnn

– Bỏ được thói quen chơi game

2. Học tiếng Anh

Biết rồi khổ lắm nói mãi Nhưng vẫn phải nói. Tiếng Anh có lẽ là điểm yếu trí mạng của bản thân mình, MÌNH THỰC SỰ KHUYÊN CÁC BẠN NÊN ĐI HỌC TIẾNG ANH TỪ NĂM NHẤT ĐI. Phải viết hoa để mọi người biết mình đã hối hận như thế nào vì không học tiếng Anh sớm.

Đầu tiên lí do đã. Mình cũng khá thích tiếng Anh đấy, hồi còn học cấp 3 đã có ước mơ có thể vừa đàn vừa hát mấy bài nhạc US-UK như là I’m your blalbla nhưng nên đại học trả hiểu sao mình lại bị thui chột sở thích nữa.

Đổ lỗi cho hoàn cảnh trước đã =))) Như bao sinh viên khác, mình cũng muốn đi học ở trung tâm cho chuyên nghiệp nhưng lại hơi hơi thương bố mẹ, nói ra thì kì quá, nhưng hồi đấy nghĩ bố mẹ lo cho học là may lắm rồi, giờ xin thêm tiền học trung tâm nữa thì bố mẹ lại mất 1 khoản kha khá thế là chả bao giờ nghĩ đi học ở trung tâm.

Đổ lỗi cho môi trường. Ờ cái này cũng đúng, hồi đó đi học về lại chơi game, tài liệu thì chả bao giờ chịu đọc tiếng Anh. Thế là cũng bao giờ dùng tới thì học. Haiz, bồng bột tuổi trẻ.

Những kẻ hay đổ lỗi cho bản thân là đồ bỏ đi. Đúng mình là đồ bỏ đi nên các bạn đừng học theo mình nhé. Cố gắng học tiếng Anh từ năm nhất, tự tạo thói quen search bug bằng tiếng Anh. Chỉ vì tiếng Anh mà mình đã bỏ lỡ vài job cả nghìn đô ở công ty nước ngoài đó. Thực sự đến thời điểm này, mình vẫn đang loay hoay tìm những phương pháp để bù lấp kiến thức tiếng Anh của mình.

CÁC BẠN TRẺ À, HÃY HỌC TIẾNG ANH NGAY HÔM NAY ĐI KHÔNG MAI SAU CÁC BẠN SẼ KHÔNG CÓ CƠ HỘI TÌM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI ĐÂU.

À, có 1 tip học tiếng Anh khá hay là xem nhiều phim phụ đề nhé, hoc được nhiều từ mới và nhớ dai lắm đó, đừng như mình ahuhu

3. Diễn đàn công nghệ

Cái này cũng nhiều bạn chắc giống mình, sinh viên chắc chỉ biết x-video bla bla chứ chắc chẳng chịu đọc medium đâu (khoc)

Đây cũng là tip giúp các bạn nâng cao được khả năng lập trình. Hồi sinh viên mình chả bao giờ đọc đâu nhưng từ lúc đi làm có thói quen đọc diễn đàn công nghê, bài nào hay thì share về tối ngẫm. Có rất nhiều người viết có tâm, có tầm mà bạn sẽ học được nhiều thứ mà không bị khô khan như kiến thức trên trường đâu.

1 tip nhỏ là bạn có thể bắt đầu với vài diễn đàn tiếng Việt như là viblo, kipalog, toidicodedao . . . Mấy trang này mình vào hàng ngày luôn.

Nếu bạn đã tập được thói quen đọc bài viêt trên diễn đàn thì chúc mừng bạn, bạn đã chạm 1 tay tới chức danh lập trình viên rồi đó.

4. Quản lí source code

Sinh viên YẾU VÀ KÉM TRONG VIỆC QUẢN LÍ SOURCE CODE trong đó có cả mình. Mình chàng trai sinh viên IT chẳng bao giờ lưu lại code sau khi kết thúc môn học, wtf. Sao lại bồng bột vậy. Mình cũng k biết hồi đó đầu óc mình nghĩ cái quái gì nữa.

GIỮ TẤT CẢ CODE LẠI, LÀM ƠN.

Mình biết dùng git từ năm 3 trong lúc đi thực tập, tức là toàn bộ code của 2 năm đầu mình làm xong ném vào thùng rác. Có lẽ tiếc nhất là 1 bộ quản lí cửa hàng code bằng C# + 1 web bằng .NET, còn vô số bài về hướng đối tượng, cấu trúc giải thuật. Thực sự nghĩ lại mình dại thật.

Các bạn học git ngay hôm nay đi, học git làm gì ư?

– Sẽ không bao giờ mất code, code được lưu ở 1 chỗ, buồn buồn lại mang về build thôi.

– Quản lí source code giúp các bạn teamwork tốt hơn, hồi sinh viên làm bài tập nhóm chỉ 1 thằng làm đơn giản vì không biết ghép code kiểu gì, giờ đã có git lo, thằng nào làm chức năng của thằng đấy,

– Quản lí source code giúp bạn có giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Chắc chắn rồi, họ sẽ hỏi bạn ngay lập tức repo git nếu bạn đi phỏng vấn, đó là bộ mặt của lập trình viên. Code trên git sẽ nói lên trình độ của bạn. Một câu chuyện vui là hồi đi phỏng vấn mình đã khoe có code quản lí siêu thị bằng C# xong anh tuyển dụng hỏi code để đâu thì mình thản nhiên nói, code xong em thấy k cần thiết nên xóa đi rồi. Ngu thật haizzzzzz.

5.Bài học

Nay mình đã kể hết tật xấu của bản thân rồi đấy, các em sinh viên có đọc được thì giác ngộ đi nhé, đừng để như mình, NGUY HIỂM VÔ CÙNG. Đừng để 4 năm đại học của mình trôi qua mà mình chả học được gì.

LỜI CUỐI HỌC LINUX NGAY ĐI =)) Chúc các bạn code khỏe, code đẹp.

 

About the author:

Top