Review 2018

CHUYỆN NGHỀNo Comments

You Are Here:Review 2018

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi là năm 2018 đã trôi qua, trong một chiều rét buốt của mùa Đông miền Bắc. Tôi lại ngồi review về những thứ đã làm được trong một năm qua.

2018 có thể nói là 1 năm thành công với bản thân, cầm được tấm bằng ra trường đúng thời hạn quả là 1 thành quả tuyệt vời với bản thân, có một công việc được coi là đúng sở thích, được gặp gỡ nói chuyện với những người giỏi hơn mình và nhiều hơn thế nữa . . .

1. Chuyện đi làm

Vậy là mình đã gắn bó với công ty của mình hiện tại là 1 năm có lẻ, trong một năm quả thực là mình đã quen được rất nhiều người giỏi giang không phải về mặt kiến thức mà cả kể cách họ đối xử giữa con người với con người, đồng nghiệp với đồng nghiệp, nhân viên với sếp.

Đi làm tức là bạn đã bước chân vào một môi trường mới, nơi mà tinh thàn teamwork quyết định sự sống còn của một dự án. Ở đây bạn không còn là 1 cậu sinh viên thích thì làm không thích thì nghỉ, bạn phải là 1 con người cực kì có trách nghiệm với những gì bạn là làm ra. Task làm trong 4h tức là bạn phải hoàn thành đúng và chính xác trong từng ấy thời gian, nếu có chậm, LỖI Ở BẠN. Và tất nhiên, bạn phải ở làm hoàn thành hết công việc được giao thì mới có thể xách balo về nhà.

Đi làm cũng là lúc bạn thể hiện mình không chỉ có trách nhiệm với bản thân mà cả với những người đồng nghiệp xung quanh và cả leader của bạn nữa. Bạn làm sai, có thể bạn cũng chẳng sao nhưng leader những người đứng mũi chịu sào sẽ là người nhận hậu quả, vì vậy làm gì đi chăng nữa cũng phải nghĩ đến những người đứng đầu, đừng bao giờ ích kỉ.

Đi làm không có nghĩa là ngừng việc học, Với đặc thù ngành IT công nghệ thay đổi chóng mặt, bạn mà không ham học hỏi, thu nạp những kiến thức mới. Bạn sẽ đi thụt lùi, năm qua tôi cảm thấy thực sự may mắn vì tôi luôn được đẩy vào những dự án mới, những công nghệ mới, giúp tôi trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn, sẵn sàng cho những dự án tiếp theo.

Đi làm, chuyện update tình hình tiến độ dự án. Có lẽ đây là 1 phần tôi chưa hài lòng nhất về bản thân, tôi luôn cố gắng code 1 cách nhanh chóng, hoàn thành task vượt thời gian nhưng lại có tính không chịu update tình hình khối lượng công việc hiện tại của bản thân. Ví dụ đơn giản là 1 ngày tôi làm thành được 2 task, mỗi task trong 4h, nhưng cuối ngày tôi không update tình hình cho anh em xong, vậy là leader lại phải hỏi có vấn đề gì với task hiện tại. Thật tủi hổ biết bao.
Sang 2019 tôi sẽ cố gắng cẩn thận hơn, hi vọng sẽ không bị ai nhắc nhở về vấn đề này nữa.

Đi làm cũng có nghĩa bạn phải dung hoà với tất cả những mỗi quan hệ nơi công sở, một câu nói đang theo trend hiện nay ” Cuộc sống mà”. Bạn sẽ hằng ngày phải tiếp xúc với tất cả mọi người, có những người bạn hợp tính hoặc không. Đương nhiên rồi, nhưng bạn không bao giờ được để chuyện cảm xúc vào công việc. Cũng có lúc tôi cảm thấy hậm hực khi bị người này trách người kia la nhưng chính vì vậy tôi cảm giác mình trưởng thành hơn, mình còn nhiều thiếu xót cần phải cố gắng hơn nữa.

Trong một tập thể như vậy, cũng nên tìm cho mình một số người có đam mê với một bộ môn thể hay đơn giản có chung 1 sở thích để tham gia. Năm qua tôi cũng có tham gia 2,3 câu lạc bộ của công ty. Đầu tiên phải kể đến là clb Chạy của Framgia, trong 6 tháng tôi đã có thể chạy khoảng 10km mà không cần nghỉ ngơi, hay như công lạc bộ nhiếp ảnh, từ hồi sinh viên tôi đã ao ước mua được 1 cái máy ảnh, và cuối cùng tôi đã có nó. Hiện tại tôi đang có khoảng thời gian rất vui cùng anh em 2 clb trên.

Điều cuối cùng có lẽ là khi đi làm, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân. Bạn không còn là những cô cậu sinh viên ngày ngủ đêm cày nữa. Ngành IT nói chung một ngày bạn sẽ phải ngồi 8h với cái máy tính, vì vậy sức khoẻ cũng đi xuống nghiêm trọng, tốt hơn hết hãy tìm cho mình một bộ môn thể thao bạn yêu thích và tham gia sinh hoạt với nó, Dăm ba cái đồng tiền OT hay một vài ván game cuối ngày không thể giúp gì cho sức khoẻ của bạn đâu, đừng để bị bệnh rồi mới thấy sức khoẻ quan trọng như thế nào.

2. Blog

2018 cũng đánh đấu 1 cột mốc, mình bắt đầu xây dựng blog cá nhân với mục đích lúc đầu chỉ là chia sẻ về kiến thức lập trình và xàm xí chuyện nghề nghiệp nữa. 10K view tổng trong năm qua là ngoài sức tưởng tượng của bản thân. Mình thực sự cảm thấy vui khi có thể giúp một số bạn sinh viên có định hướng rõ ràng về chuyện đi thực tập, có rất nhiều tin nhắn cảm ơn từ các bạn sinh viên, những người cũng mới năm 3 năm 4 chuẩn bị bước ra trường đi tìm cho mình một công việc phù hợp.

Tất nhiên mình cũng k thể tự kiểm điểm lại bản thân thì số lượng bài viết với số lượng nhỏ giọt, Hi vọng sang năm mới, với vốn kiến thức nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Sẽ cho ra đời nhiều bài viết hay cho mọi người :v

3. Tốt nghiệp và chuyện đi dạy ở Trung tâm lập trình.

2018 cũng đánh dấu cột mốc ra trường của bản thân sau 4 năm mài đít ở ghế nhà trường. Bản thân cảm thấy thật may mắn vì đã hoàn thành cột mốc 4 năm ra trường đúng hạn với tấm bằng Khá, Khoảng thời gian làm vừa làm đồ án vừa đi thực tập thật sự là khoản thời gian khó khăn với bản thân, thật may mọi thứ đều ổn, mới đầu mình nghĩ đồ án là cái gì đó khó khăn ghê gớm nhưng thực ra không phải vậy. Một chút khả năng làm báo cáo bằng word, một chút kiến thức đủ cho mình hoàn thành 1 cái ứng dụng là có cái để báo cáo rồi. UTC – Tạm biệt sau 4 năm !!!
Trong những tháng cuối năm mình cũng đang có một công việc nho nhỏ bên trung tâm Awesome Academy cùng người anh của mình, có một lớp nho nhỏ dậy lập trình cho những bạn chưa biết gì, đây cũng là một công việc thách thức với bản thân, nơi mà những thứ bản thân đang có trong đầu còn phải chuyển thành lời, diễn giải cho các bạn học viên hiểu. Sang năm mới hi vọng khi các bạn kết thúc xong khoá học sẽ tìm được cho mình những công việc ổn định, đó thực sự là niềm vui với bản thân mình.

4. Plan 2019

Kế hoạch của năm tới là hoàn thành những cái được đặt ra từ 2018 =)))

Đùa thôi, chỉ vài tiếng nữa là bước sang 2019, một năm với nhiều cơ hội và thách thức của bản thân. Trước mắt vẫn là làm tốt công việc được giao ở công ty, đồng thời trau dồi thật nhiều kiến thức để có thể mang ra chia sẻ với mọi người.

Không quên mục tiêu mỗi tháng ít nhất 1 bài viết trên blog cá nhân :v

Và còn nhiều, còn nhiều những điều vui buồn khác cùng biết bao anh em, bạn bè, đồng nghiệp khác nữa mà mình không kịp kể ra ở đây. Một lần nữa tạm biệt 2018 !!!
Chúc toàn thể độc giả của blog có 1 năm 2019 thành công, sức khoẻ 😀

 

About the author:

Top